Quy trình bảo dưỡng máy điều hòa trung tâm VRV chuyên nghiệp

Bảo dưỡng máy điều hòa VRV định kỳ là công việc cần thiết và quan trọng. Đặc biệt theo chuyên gia khuyến cáo  thì việc bảo dưỡng cần phải được thực hiện đúng quy trình mới mang lại hiệu quả như ý. Vậy thực tế quy trình bảo dưỡng điều hòa trung tâm VRV như thế nào? Vâng nếu bạn đang tìm hiểu thì hãy nắm bắt ngay chi tiết quy trình với tuần tự các bước được bật mí sau đây.

Quy trình bảo dưỡng máy điều hòa trung tâm VRV báo giá chi tiết

Bước 1: Tiến hành khảo sát thực tế khu vực lắp đặt điều hòa VRV

Toàn bộ quy trình bảo dưỡng máy điều hòa VRV thường gồm nhiều bước. Trong đó bước đầu tiên của quy trình chính là khảo sát thực tế khu vực lắp đặt máy điều hòa VRV.

Quy trình bảo dưỡng máy điều hòa trung tâm VRV
Quy trình bảo dưỡng máy điều hòa trung tâm VRV

Chính xác thì trên thực tế có không ít người thực hiện bảo dưỡng điều hòa VRV bỏ qua bước này. Tuy nhiên ghi nhận từ chuyên gia cho thấy một quy trình bảo dưỡng bài bản, chuyên nghiệp cần phải có khâu khảo sát. Theo đó những người thợ, nhân viên kỹ thuật thực hiện bảo dưỡng phải tiến hành kiểm tra máy điều hòa VRV. Qua đó xác định các yếu tố liên quan đến quá trình bảo dưỡng máy sau đó. Chẳng hạn như:

 • Ghi chép vị trí máy điều hòa trung tâm VRV lắp đặt
 • Ghi chép các thông số kỹ thuật của máy điều hòa trung tâm VRV

Chắc chắn thông qua bước khảo sát thực tế nhân viên kỹ thuật sẽ nắm bắt được tình trạng máy điều hòa VRV. Nhờ vậy nhân viên kỹ thuật có thể xem xét và đưa ra phương án triển khai bảo dưỡng máy tối ưu nhất.

Bước 2: Báo giá bảo dưỡng điều hòa trung tâm VRV

Sau khi khảo sát thực tế và nắm bắt được tình trạng cụ thể, Điện Tử Điện Lạnh Bách Khoa Minh Đức sẽ tiến hành gửi báo giá bảo dưỡng điều hòa trung tâm VRV đến quý khách. Sau khi nhận được báo giá bảo dưỡng điều hòa trung tâm, nếu quý khách đồng ý, các bước tiếp theo của quy trình bảo dưỡng điều hòa VRV sẽ được tiến hành ngay sau đó.

Báo giá bảo dưỡng điều hòa trung tâm VRV sau khảo sát
Báo giá bảo dưỡng điều hòa trung tâm VRV sau khảo sát

Bước 3: Thực hiện bảo dưỡng khu vực dàn lạnh của máy điều hòa VRV

Bước bảo dưỡng máy điều hòa VRV tiếp theo trong quy trình bảo dưỡng điều hòa trung tâm là bảo dưỡng dàn lạnh. Theo đó những công việc mà nhân viên kỹ thuật bảo dưỡng sẽ tiến hành ở bước này bao gồm như sau:

 • Vệ sinh mặt nạ, lưới lọc, màng nước ngưng. Chủ yếu là thực hiện loại bỏ toàn bộ các bụi bẩn, dị vật có bám trên dàn lạnh.
 • Vệ sinh phần bơm nước ngưng. Nhất là bộ phận tiếp xúc nguồn điện với dàn lạnh. Đồng thời kiểm tra bộ phận tiếp xúc dây tín hiệu
 • Xem xét cẩn thận từng bộ phận ở dàn lạnh của máy điều hòa VRV. Từ đó xác định liệu có cần thay thế bộ phận nào hay không? Nếu có thì trao đổi trực tiếp với khách hàng để đi đến quyết định cuối cùng.

Xem chi tiết các dịch vụ bảo dưỡng điều hòa trung tâm VRV:

Bước 4: Thực hiện bảo dưỡng khu vực dàn nóng của máy điều hòa VRV

Đây cũng là bước vô cùng quan trọng trong quy trình bảo dưỡng điều hòa VRV. Trong đó những công việc mà nhân viên kỹ thuật sẽ thực hiện khi bảo dưỡng dàn nóng máy điều hòa bao gồm như sau:

– Kiểm tra hoạt động của các bộ phận ở dàn nóng máy điều hòa VRV. Chẳng hạn như:

– Bộ phận cảm biến nhiệt

 • Bộ phận cảm biến áp suất
 • Kiểm tra áp suất hút, đẩy
 • Kiểm tra gas và tiến hành nạp bổ sung nếu cần thiết
 • Kiểm tra các khớp nối

– Vệ sinh làm sạch dàn nóng

– Xem xét phần tiếp xúc nguồn điện trên dàn nóng

Quy trình bảo dưỡng khu vực dàn nóng của máy điều hòa VRV
Quy trình bảo dưỡng khu vực dàn nóng của máy điều hòa VRV

– Kiểm tra hệ thống dây tín hiệu, khả năng truyền tín hiệu

– Kiểm tra khớp nối giữa các cổng

– Vệ sinh phần dàn ngưng

– Kiểm tra, xử lý rung động khi vận hành

– Đo cường độ dòng điện motor

Bước 5: Thực hiện bảo dưỡng hệ thống điện và điều khiển điều hòa trung tâm VRV

Quy trình bảo dưỡng máy điều hòa trung tâm VRV không thể thiếu khâu bảo dưỡng điện, điều khiển. Cụ thể những công việc ở bước này bao gồm như là:

 • Kiểm tra Aptomat cấp điện nguồn nơi tủ điện
 • Kiểm tra thiết bị đóng cắt, bảo vệ liên quan tới điểm tiếp xúc và các đầu nối điện
 • Làm sạch bên trong tủ điện với các cầu đấu điện
 • Kiểm tra quạt thông gió, cánh quạt có bị cong vênh không,…
 • Kiểm tra các ổ bi
 • Kiểm tra động cơ
 • Kiểm tra tụ điện
 • Kiểm tra giá treo quạt
 • ….

Bước 6: Thực hiện chạy thử máy điều hòa trung tâm VRV sau bảo dưỡng

Sau khi thực hiện toàn bộ những kiểm tra, bảo dưỡng, sữa chữa điều hòa VRV thì quá trình chưa dừng lại. Bởi vì thực tế quá trình bảo dưỡng chỉ thực sự kết thúc sau khi nhân viên kỹ thuật chạy thử máy điều hòa.

Thực hiện chạy thử máy điều hòa trung tâm VRV sau bảo dưỡng
Thực hiện chạy thử máy điều hòa trung tâm VRV sau bảo dưỡng

Vậy nên quy trình bảo dưỡng điều hòa VRV sẽ luôn bao gồm bước chạy thử. Theo đó nhân viên kỹ thuật sẽ tiến hành chạy thử máy điều hòa VRV để kiểm tra xem hoạt động như thế nào. Qua đó, nhân viên kỹ thuật có thể kịp xử lý nếu có lỗi xuất hiện.

Đặc biệt nếu trong quá trình bảo dưỡng cần thay thế thiết bị thì nhân viên kỹ thuật sẽ trao đổi khách hàng. Bao gồm vấn đề về thiết bị sẽ chọn thay thế, chi phí thay thế,…Nhờ vậy khách hàng có thể xem xét và đưa ra quyết định cuối cùng cũng như báo cáo nhân viên kỹ thuật.

Trên đây là toàn bộ quy trình bảo dưỡng máy điều hòa trung tâm VRV chuẩn kỹ thuật. Bạn có thể tham khảo để nắm bắt rõ quy trình và tiến hành khi có tay nghề. Riêng trường hợp bạn không phải là chuyên gia hãy liên hệ điện tử – điện lạnh Bách Khoa. Chúng tôi sẽ cam kết chất lượng, báo giá bảo dưỡng điều hòa trung tâm tốt, cạnh tranh. Mọi chi tiết bạn hãy liên hệ qua website: https://dientu-dienlanhbachkhoa.com/ nhé.

Tin Liên Quan