Nguyên lý hệ thống nước nóng trung tâm – Sơ đồ chi tiết

Hệ thống nước nóng trung tâm là gì? Nguyên lý hệ thống nước nóng trung tâm như thế nào? Hiện nay nhu cầu sử dụng nước nóng trong mỗi gia đình đặc biệt mỗi khi mùa đông về là nhu cầu không thể thiếu. Các thiết bị như bình nóng lạnh, máy nước nóng năng lượng mặt trời vốn chẳng còn xa lạ với người sử dụng. Tuy nhiên, còn 1 loại hình công nghệ cung cấp nước nóng khác mà chắc hẳn nhiều người vẫn chưa chưa biết đến đó là hệ thống nước nóng trung tâm. Chính vì thế, mời các bạn tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc về công nghệ này qua bài viết sau đây!

Hệ thống nước nóng trung tâm là gì, ứng dụng?

Hệ thống nước nóng trung tâm hay còn gọi là hệ thống nước nóng sử dụng công nghệ heat pump là hệ thống gồm tập hợp chuỗi thiết bị làm nóng nước có điều khiển bằng rơ le cảm biến. Hoạt động dựa vào hệ thống các thiết bị như bơm nhiệt heat pump, bơm tuần hoàn, cảm biến nhiệt độ, van điện kiểm soát lưu lượng nước, van an toàn…

Hệ thống nước nóng trung tâm là gì, ứng dụng?
Hệ thống nước nóng trung tâm là gì, ứng dụng?

Hệ thống nước nóng trung tâm có công nghệ gia nhiệt khác biệt vượt trội hơn các phương pháp cấp nước nóng thông thường. Nước được đốt nóng 1 cách nhanh chóng chỉ trong vài phút, với công suất lớn đáp ứng lượng nước nóng sử dụng dồi dào mà không cần đến bình chứa nước nào cả.

Ứng dụng:

Hệ thống nước nóng trung tâm ngày nay được ứng dụng rộng rãi trong đời sống có thể phân ra 3 phạm vi sử dụng như sau:

  • Hệ thống nước nóng trung tâm dùng cho hộ gia đình
  • Hệ thống nước nóng trung tâm dùng cho công nghiệp
  • Hệ thống nước nóng trung tâm dùng cho bể bơi, spa, khu nghỉ dưỡng.

–> Xem chi tiết: Hệ thống nước nóng trung tâm Heatpump

Nguyên lý hệ thống nước nóng trung tâm hoạt động như thế nào?

Sơ đồ nguyên lý

Sơ đồ nguyên lý hệ thống nước nóng trung tâm
Sơ đồ nguyên lý hệ thống nước nóng trung tâm

Nguyên lý hệ thống nước nóng trung tâm

Nước lạnh sau khi được cấp từ bể chứa thủy cục vào hệ thống bơm nhiệt heat pump, được gia nhiệt thành nước nóng sau đó cấp vào đường ống hồi đi vào bình bảo ôn giữ nhiệt.

Tại các nơi như khu căn hộ, resort, spa vào giờ cao điểm người sử dụng có thể sẽ dùng rất nhiều nước cùng lúc. Vì vậy để đảm bảo đủ lượng nước cần thiết cần phải cấp nước lạnh trực tiếp vào bình bảo ôn và nước lúc này sẽ giảm nhiệt độ. Nhiệt độ môi trường xung quanh được hấp thụ qua bộ trao đổi nhiệt của heat pump , từ bộ trao đổi nhiệt sẽ đưa nhiệt lượng này vào và truyền nhiệt lượng cho nước có nhiệt độ thấp hơn ở trong bồn bảo ôn.

Như vậy, hệ thống nước nóng trung tâm có nguyên lý làm tăng nhiệt lượng nhờ vào nhiệt lượng môi trường xung quanh. Thông qua dung môi để làm nóng nước một cách gián tiếp chứ không dùng may so đốt nóng như bình nóng lạnh thông thường.

Có thể bạn quan tâm:

>> Sửa bình nóng lạnh Ferroli

>> Sửa chữa bình nóng lạnh Ariston

>> Sửa bình nóng lạnh Picenza

Ưu điểm vượt trội của hệ thống nước nóng trung tâm

  • Chỉ sử dụng 1 hệ thống nước nóng trung tâm đủ để phục vụ nhu cầu sử dụng cho số lượng lớn.  Cơ sở có phạm vi phòng ốc lớn như khách sạn, resort rất thích hợp sử dụng thay vì phải lắp bình nóng lạnh thông thường cho từng phòng.
Ưu điểm vượt trội của hệ thống nước nóng trung tâm
Ưu điểm vượt trội của hệ thống nước nóng trung tâm
  • Các khu dịch vụ căn hộ lắp nhiều bình nóng lạnh tốn thêm rất nhiều khoản phí bảo dưỡng định kỳ. Chi phí lắp đặt hệ thống nước nóng trung tâm có thể cao hơn nhưng bù lại việc lắp đặt tổ hợp thiết bị chỉ tập trung 1 chỗ không chiếm diện tích, bảo trì đơn giản, tiết kiệm nhiều chi phí về sau và nhanh thu hồi vốn.
  • Khả năng tiết kiệm điện tối ưu nên mức chi phí thanh toán năng lượng hàng tháng thấp, đây là đặc điểm hoàn hảo mà người sử dụng rất thích.
  • Hệ thống nước nóng trung tâm đảm bảo an toàn cho người sử dụng không lo rò rỉ điện, cơ chế hoạt động thân thiện với môi trường.
  • Nguồn nước nóng được cung cấp liên tục và không hạn chế mang lại cảm giác thoải mái cho người sử dụng.
  • Có thể sử dụng hơi mát để điều hòa nhiệt độ vào mùa hè và có nhiều tùy chỉnh nhiệt độ thích hợp khi sử dụng vào mùa đông.

Địa chỉ cung cấp lắp đặt hệ thống nước nóng trung tâm

Qua bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn công nghệ làm nóng nước bằng heat pump cũng như nguyên lý hệ thống nước nóng trung tâm. Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt hệ thống nước nóng trung tâm thì vui lòng liên hệ trung tâm điện tử điện lạnh Minh Đức để nhận sự tư vấn và báo giá nhanh chóng nhất.

Trung tâm điện tử điện lạnh Minh Đức cam kết mang đến cho quý khách hàng sản phẩm chất lượng và giá thành tốt nhất hiện nay. Mọi thông tin chi tiết quý khách có thể tham khảo thêm tại website dientu-dienlanhbachkhoa.com.

Tin Liên Quan